Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Hòa Bình

Trong hai ngày 08 và 09/4/2022, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh Trung du và Miền núi phía Bắc lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Khắc Định, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo Ban Công tác Đại biểu, một số vụ thuộc Văn phòng Quốc hội; lãnh đạo Thường trực HĐND, các Ban HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND 14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc cùng Thường trực HĐND 05 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, An Giang, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam. Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Đinh Hữu Học, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

160422-1.JPG

Đồng chí Đinh Hữu Học, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn phát biểu tham luận tại Hội nghị

 

Với chủ đề của Hội nghị là “Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND các cấp, khẳng định vị trí, vai trò của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương”. Tại phiên chính thức trong sáng ngày 09/4/2022, có 7 đại biểu đại diện cho HĐND các tỉnh đã tham luận, đưa ra nhiều giải pháp, kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng việc chuẩn bị kỳ họp HĐND tỉnh; chất lượng công tác giám sát, việc giải quyết kiến nghị của cử tri và khiếu nại, tố cáo của công dân của Thường trực HĐND tỉnh; chất lượng và hoạt động của đại biểu HĐND. Đồng thời, các đại biểu có nhiều chia sẻ, góp ý, đề xuất những ý kiến cụ thể để bảo đảm sự gắn kết giữa các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội với HĐND các cấp; tăng thẩm quyền cho Thường trực HĐND để giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp và báo cáo HĐND tại kỳ họp gần nhất để giải quyết kịp thời yêu cầu từ thực tiễn. Thay mặt Đoàn đại biểu HĐND tỉnh, đồng chí Đinh Hữu Học, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã có tham gia phát biểu tham luận về chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND”.

160422-3.JPG

Lãnh đạo các Đoàn tham dự tại Hội nghị

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh giải pháp trong các tham luận, xuất phát từ thực tế sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực cho nhiệm kỳ mới đầy hứa hẹn về sự đổi mới thực chất và phát triển toàn diện của HĐND, góp phần nâng cao vị thế, vai trò, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Hội nghị đã thực sự trở thành diễn đàn quan trọng để Thường trực HĐND các tỉnh và các cơ quan của Quốc hội chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm hay, những bài học quý theo từng chủ đề được thống nhất.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và Nhân dân, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị: HĐND 14 tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của HĐND theo hướng thực chất, toàn diện, đồng bộ, vừa bám sát quy định của pháp luật, vừa bám sát các chủ trương, chính sách của Đảng và yêu cầu thực tiễn, phù hợp với đặc điểm tình hình của mỗi địa phương. Đồng thời, tiếp tục đổi mới việc tổ chức các kỳ họp HĐND ngày càng chất lượng, hiệu quả hơn...

160422-2.JPG

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định chụp ảnh với Đoàn Lạng Sơn

 

Kết thúc Hội nghị, Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình đã trao cờ đăng cai tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND 14 tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai.

Trước đó, vào chiều ngày 08/4/2022, các đồng chí Phó trưởng Ban công tác Đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình đã chủ trì Tọa đàm trao đổi kinh nghiệm hoạt động các Ban của HĐND và Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Phạm Đức Toàn, Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cũng đã có tham luận về nội dung “Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh” tại diễn đàn Hội nghị này.

                                                                                                                 Vương Huy