Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

 

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát tình hình thực hiện giảm, miễn chấp hành án hình sự tại cộng đồng, giai đoạn 2020-2022 tại huyện Lộc Bình và huyện Cao Lộc

Thực hiện Kế hoạch số 429/KH-ĐGS ngày 18/5/2022 của Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoãn chấp hành án phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, miễn chấp hành án phạt tù có điều kiện; thi hành án tử hình; giảm, miễn chấp hành án hình sự tại cộng đồng (gọi chung là giảm, miễn chấp hành án hình sự tại cộng đồng) giai đoạn 2020 - 2022.

Trong hai ngày 09/6 và 10/6, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành làm việc với một số cơ quan, đơn vị tại huyện Lộc Bình và huyện Cao Lộc. Tham gia đoàn giám sát có các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh và cơ quan, đơn vị có liên quan nơi Đoàn đến giám sát. Làm việc với Đoàn công tác có đại diện lãnh đạo TAND huyện và đại diện lãnh đạo UBND, Công an một số xã, thị trấn thuộc huyện Lộc Bình và huyện Cao Lộc.

130622-1.jpg

Thành viên Đoàn giám sát phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với các đơn vị của huyện Cao Lộc

         

Tại các buổi làm việc, Đoàn giám sát đã lần lượt nghe báo cáo việc chấp hành các quy định pháp luật về công tác miễn, giảm chấp hành án hình sự tại cộng đồng, giai đoạn 2020 - 2022 của các đơn vị, gồm: TAND huyện Lộc Bình, UBND thị trấn Lộc Bình, UBND thị trấn Na Dương, huyện Lộc Bình; TAND huyện Cao Lộc, UBND thị trấn Cao Lộc và UBND xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc. Các đơn vị đã trình bày tóm tắt báo cáo tình hình chấp hành các quy định của pháp luật trong hoãn chấp hành án phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, miễn chấp hành án phạt tù có điều kiện; thi hành án tử hình; giảm, miễn chấp hành án hình sự tại cộng đồng tại địa phương; đồng thời, nêu những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện, đề xuất một số kiến nghị với Đoàn giám sát.

130622-2.jpg

Đồng chí Trưởng Đoàn giám sát phát biểu kết luận tại buổi làm việc với các đơn vị tại huyện Lộc Bình

 

Tại các buổi giám sát, thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị các đơn vị làm rõ một số vấn đề như: trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác thi hành án hình sự (THAHS); công tác lập, quản lý hồ sơ bị án; ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số phục vụ công tác THAHS; công tác phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong quản lý người được hưởng án treo, xét rút ngắn thời gian thử thách của án treo; trình tự, thủ tục xem xét hồ sơ và ban hành quyết định hoãn chấp hành án phạt tù vì lí do là lao động duy nhất trong gia đình; giúp đỡ, tạo điều kiện về việc làm cho người tái hòa nhập cộng đồng; công tác tập huấn cho cán bộ cơ sở làm công tác THAHS.

Phát biểu kết luận, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị các đơn vị được giám sát tiếp thu ý kiến của thành viên đoàn, hoàn thiện, chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ báo cáo. Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy quan tâm, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác THAHS; HĐND huyện tăng cường giám sát chuyên đề về nội dung này trên địa bàn huyện; các đơn vị quan tâm tổ chức tập huấn, nâng cao chất lượng, tinh thần trách nhiệm của cán bộ tham mưu trực tiếp về công tác THAHS; đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan thực hiện công tác THAHS, tự kiểm tra nội bộ, khắc phục hạn chế trong THAHS. Quản lý tốt các đối tượng đang chấp hành án treo, cải tạo không giam giữ tại địa phương; tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng hòa nhập cộng đồng.

Theo kế hoạch, Đoàn công tác tiếp tục hoạt động giám sát nội dung này tại Cơ quan Thi hành án hình sự, Trại Tạm giam Yên Trạch thuộc Công an tỉnh và TAND tỉnh vào ngày 14/6 và 16/6/2022.

 

Dương Thanh Thúy